ข้าวแคบ

23 ก.ค. 2561      158 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Google share Twitter share Print









     “ข้าวแคบ” มีลักษณะคล้ายแผ่นโรตีสายไหม แต่บางกว่า แข็งกว่า และใสกว่า จนอาจทำให้ใครหลายคนมองว่าคล้ายๆ แผ่นพลาสติกใสที่กินได้ วิธีการทำข้าวแคบนั้น เริ่มต้นด้วยการนำแป้งข้าวเจ้าที่หมักและแต่งรสตามสูตรของชาวบ้านแล้ว ไปนึ่งบนปากหม้อที่ตรึงด้วยผ้าขาวบาง ลักษณะเหมือนกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ เมื่อแป้งสุกแล้วก็จะแซะออกเป็นแผ่นกลมๆ แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง
     หลักจากเสร็จสิ้นจากการตากแห้งแล้ว ก็สามารถนำมากินได้เลย โดยขณะกินก็จะแข็งนิดๆ แต่พอเข้าปากก็จะอ่อนตัวลงขบเคี้ยวอร่อยเพลิน และในปัจจุบันก็มีรสมากมายให้ได้เลือกชิม อาทิ รสเผ็ดมาก , รสเผ็ดน้อย , รสกุ้ง , รสใบเตย หรือใครจะอยากกินแบบดั้งเดิมที่มีรสชาติเค็มๆ ก็สามารถหากินได้ และข้าวแคบยังสามารถกินได้หลากหลายแบบ ทั้งเอาไปห่อข้าวเหนียวแล้วกินได้เลย หรือจะนำเอาแผ่นข้าวแคบนั้นมาห่อกับผัดหมี่ เรียกว่าหมี่พัน หรือถ้าใส่ไส้เป็นผักต่างๆ กินกับน้ำจิ้ม ก็จะเรียกว่าข้าวพันผัก หรือหากเอาไปปิ้ง ก็จะคล้ายกับข้าวเกรียบว่าว ไม่ว่าจะกินแบบไหน ก็อร่อยได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ควรพลาดลองชิม เมื่อได้มาเยือนเมืองลับแล