ไม้กวาดตองกง

23 ก.ค. 2561      2855 views

แชร์ทั้งหมด 5 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

กลุ่มทำไม้กวาดบ้านท้องลับแล
ที่อยู่ 43/3 - ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ 53130
โทร : 089-839-2683

ประธานกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
นางลำมาย อินทิพย์
ที่อยู่ 43/3 - ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ 53130
โทร : 089-839-2683

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
จำหน่ายที่กลุ่ม งานเทศการต่างๆ ต่างจังหวัด

รายละเอียด : 
     ไม้กวาดตองกง ของฝาก ของใช้ ที่มีตำนาน ไม้กวาดของกลุ่มแม่บ้านชาวต้นม่วง ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ก็เพราะว่าไม้กวาดที่นี่คงทนแข็งแรง แถมยังมีเทคนิคการถักเฉพาะตัว นั่นคือชาวบ้านจะถักตรงปลายไม้กวาดให้โค้งงอเป็นตะขอ เพื่อที่เวลาใช้งานเสร็จจะได้แขวนตะปูเก็บได้ง่ายและสะดวก
     ลำมาย อินทิพย์ ประธานกลุ่มไม้กวาด ต.ฝายหลวง อ.ลับแล บอกอีกว่า(ที่มาจาก นสพ.กรุงเทพธุรกิจ) ไม้กวาดของที่นี่จะมีริบบิ้นสีแดงตรงปลายเป็นสัญลักษณ์ของพระศรีพนมมาศ (นายอำเภอคนแรกของลับแล) เนื่องจากท่านเป็นคนจีนและท่านได้นำไม้กวาดนี้ทูลเกล้าฯ ถวายรัชกาลที่ 5 ในโอกาสที่ไทยกำลังจะเปิดการค้าขายกับประเทศจีน ท่านจึงมีดำริให้นำริบบิ้นสีแดงมาถักรวมกับดอกไม้กวาดไว้ตรงปลายสุด เพื่อแสดงถึงความมั่งคั่งรุ่งเรือง
     การทำไม้กวาดตองกงเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนของอำเภอลับแล ซึ่งได้รับถ่ายทอดวิธีการทำไม้กวาดมาจากบรรพบุรุษที่ทำกันมานาน มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันว่า เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสภาคเหนือและได้เสด็จมาถึงเมืองบางโพหรือท่าเหนือ (เมืองอุตรดิตถ์) ในขบวนเสด็จนั้น สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพได้นำไม้กวาดจากเมืองจีนมาให้พระศรีพนมมาศ ซึ่งขณะนั้นอำเภอลับแลเป็นเมืองขนาดเล็กที่กำลังพัฒนาโดยมีนายทองอิน (พระศรีพนมมาศ) เป็นผู้นำของท้องถิ่น เมื่อพระศรีพนมมาศนำไม้กวาดที่ได้รับฝากจากสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพมาพิจารณาดูลวดลายและวิธีการถักแล้วคิดว่าต้องทำได้ เพราะที่ลับแลมีต้นตองกงอยู่เป็นจำนวนมาก จึงนำชาวบ้านของแต่ละหมู่บ้านจำนวน 2 คน มาฝึกการถักไม้กวาดตองกงที่บริเวณบ้านศรีพนมมาศโดยเริ่มจากคนในหมู่บ้านตำบลฝายหลวงและตำบลแม่พูล เมื่อถักไม้กวาดกันเป็นแล้วก็ให้กลับไปสอนลูกหลานในบ้านนั้น ๆ อีกจนเกิดความชำนาญและมีคุณภาพดีขึ้น
พระศรีพนมมาศสนับสนุนให้ทำไม้กวาดตองกงโดยท่านเป็นผู้รับซื้อเองและนำไปฝากพรรคพวกเพื่อนฝูงต่างเมือง บางคนเห็นว่าเห็นว่าไม้กวาดเป็นของต่ำ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้เคล็ดและให้เกิดศิริมงคล จึงนำผ้าสีแดงตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มาสอดเข้าที่ปลายของไม้กวาด ผู้ใดได้รับไม้กวาดไปก็จะมีโชค มีลาภ และเป็นสิริมงคล ไม้กวาดตองกงของอำเภอลับแลจึงมีผ้าสีแดงติดส่วนปลายจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของไม้กวาดเมืองลับแล