เขื่อนสิริกิติ์

24 ก.ค. 2561      1481 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

     เขื่อนสิริกิติ์ เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก่อสร้างขึ้นตามโครงการพัฒนาลุ่มน้ำน่าน เดิมชื่อ"เขื่อนผาซ่อม" ต่อมาได้รับพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไธย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถขนานนามว่า "เขื่อนสิริกิติ์" เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2511 ซึ่งก่อสร้างขึ้นปิดกั้นแม่น้ำน่าน ณ บริเวณเขาผาซ่อม ตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อสร้างโดยกรมชลประทาน เมื่อ ปี 2506 แล้วเสร็จในปี 2515 ลักษณะของเขื่อนเป็นเขื่อนดิน แกนกลางเป็นดินเหนียว  สันเขื่อนสูง 133.60 เมตร ยาว 810 เมตร กว้าง 12 เมตร อ่างเก็บน้ำสามารถเก็บกักน้ำได้ 9,510 ล้านลูกบาศก์เมตร ความจุของอ่างมากเป็นที่สามรองจากเขื่อนศรีนครินทร์ และ เขื่อนภูมิพล ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า รวม 4 เครื่อง กำลังผลิตเครื่องละ 125,000 กิโลวัตต์ รวมกำลังผลิต 500,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 1,255 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง อยู่ห่างจากตัวเมืองอุตรดิตถ์ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 58 กิโลเมตร  

สถานที่ท่องเที่ยวภายในเขื่อน
1.พระพุทธสิริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) จำลอง
     เป็นพระพุทธรูปโบราณปางสมาธิ ประทับนั่งบนขนาดหางของพญางู 7 องค์ เหนือองค์พระมีพญางูทั้ง 7 ชูเศียร แผ่พังพาน ปกป้องคุ้มครองอยู่ ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บุญบารมี หลวงปู่สอ พันธุโล (พระครูภาวนากิจโกศล) แห่งวัดบ้านหนองแสง ตำบลสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร พระเกจิอาจารย์หลายท่านต่างยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญยิ่ง สามารถปกป้อง คุ้มครอง ให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขแก่บ้านเมือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งฝนและความร่มเย็น โดยเฉพาะผู้มีคุณธรรมและบารมีธรรม สามารถกำหนดจิต อธิษฐานขอฝน ให้น้ำท่าบริบูรณ์ได้ อีกทั้งกรมศิลปากร ได้พิสูจน์ ยืนยันแล้วมีความเห็นว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งใน ประเทศไทย ประกอบกับในปีพุทธศักราช 2542 นี้ เป็นปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ ครบ 6 รอบ
     สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเททองหล่อพระพุทธสิริสัตตราชจำลอง (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) องค์นี้ ณ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 3 เมษายน พุทธศักราช 2542 และ กฟผ.ได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ บริเวณสันเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พุทธศักราช 2542 โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงนมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์องค์นี้ เมื่อครั้งเสด็จ พระราชดำเนินมาประทับแรม ณ เรือนรับรองพิเศษเขื่อนสิริกิติ์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2543 อีกด้วย

2.สวนสุมาลัย
     สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2535 มีเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ เป็นพื้นที่สำหรับสร้างเสริมสุขภาพพลานามัย มีลานอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดต่างๆ ภายในมีการจัดตกแต่งสวนทั้งไม้ดอกไม้ประดับสวยงามไปทั้งไร่ มีสระบัว สวนสมุนไพร ดอกดอนญ่าควีนสิริกิติ์ ที่ออกดอกบานสะพรั่งทั้งปี จุดเด่นของสวนคือ มี“ประติมากรรมสู่แสงสว่าง” เป็นรูปดอกบัวพ้นน้ำเปรียบดังพระสติปัญญาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระพระบรมราชินีนาถที่นำพาศิลปาชีพไทยสู่ความเจริญประจักษ์สู่สายตาของคนทั้งโลก

3.สันเขื่อน
     บริเวณเหนือเขื่อนสิริกิติ์จะเป็นทะเลสาบน้ำจืด ขนาดใหญ่ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยสดงดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงพระอาทิตย์อัสดง สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงที่พักอาศัยอยู่ตามแพในอ่างเก็บน้ำ บนสันเขื่อนมีร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้บริการหลายร้าน อาหารที่ขึ้นชื่อคือปลาตะโกกเผา ซึ่งมีรสชาติหวานเนื้อละเอียดถูกปากนักท่องเที่ยว  มีสถานที่จอดรถยนต์กว้างขวางสำหรับนักท่องเที่ยว 


4.สะพานแขวนเฉลิมพระเกียรติ
สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ ในปี พ.ศ.2547 โดยทรงพระราชทานนามว่า “สะพานเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ” และโปรดฯ ให้อัญเชิญตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 มาประดิษฐานบนแผ่นป้ายพระราชดำรัสแทนอักษรพระนามภิไธย ส.ก.

5.เรือบริการ  นั่งเรือชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ทะเลสาบสุริยัน-จันทรา
     -เรือน่านนที 1 โดยสารได้ 80 คน ชั่วโมงละ 3,000 บาท
     -เรือน่านนที 8 โดยสารได้ 25 คน ชั่วโมงละ 2,000 บาท

ร้านอาหารระเบียงน่านเขื่อนสิริกิติ์ 

  • รับประทานอาหารอร่อย พร้อมชื่นชมบรรยากาศริมแม่น้ำน่านและสะพานแขวนเฉลิมพระเกียรติฯที่สวยงาม อาหารขึ้นชื่อคือปลาทับทิมริมน่าน ลาบกรอบ ยำเส้นแก้ว และสลัดชาววัง 
  • บริการห้องประชุมสัมมนาและห้องจัดเลี้ยง พร้อมอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ จำนวน    3 ห้อง รองรับผู้เข้าร่วมได้ 20-180 ท่าน
  • บริการนวดแผนไทย ซึ่งได้รับใบรับรองจากสาธารณสุขจังหวัด
  • บริการห้องฟิตเนส ซึ่งอยู่ติดกับบ้านพักรังนกกระจอก 
  • สนามกอล์ฟ เป็นสนามมาตรฐาน 18 หลุม มีการจัดวางสนามให้เป็นไปตามธรรมชาติดั้งเดิมมากที่สุดซึ่งอยู่ติดภูเขาและลำน้ำน่าน ซึ่งนักกีฬากอล์ฟที่เคยมาสัมผัสแล้วจะชื่นชอบเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมี สนามไดร์ฟกอล์ฟ และ Club House บริการ

กิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ
-ชมแปลงเกษตรชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
-ชมวังมัจฉาพร้อมให้อาหารปลา บริเวณลำน้ำน่าน
-กางเต็นท์พักแรม
-เดินผ่าเส้นทางเชิงนิเวศน์
-เลือกซื้อสินค้า OTOP ที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน

บ้านพักเขื่อนสิริกิติ์
มีบ้านพักรับรองทั้งในรูปแบบบ้านเดี่ยวบ้านเรือนแถวและบ้านทาวเฮาส์ สามารถรองรับผู้มาเยือนได้ถึง 280 ท่าน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้และธรรมชาติอันสวยงาม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนสิริกิติ์ 
เว็บไซด์ : http://www.sirikitdam.egat.com/
โทร : 055-461-136 (ตรง), 055-461-150 ต่อ 3030 ,3031
พิกัด : 17.776048 , 100.558537